จังหวัดสระแก้ว จัดงานการแสดง แสง สี เสียง อย่างยิ่งใหญ่อลังกาล “น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอารยธรรม

จังหวัดสระแก้ว จัดงานการแสดง แสง สี เสียง อย่างยิ่งใหญ่อลังกาล “น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอารยธรรม

งาน “น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราชซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 26 – 28 เมษายน 2567 เวลา 17.00 – 23.00 น.    ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ภายใต้ “โครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอารยธรรม” กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567” โดยมีวัตถุประสงค์กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวและใช้จ่ายในพื้นที่ รวมถึงเผยแพร่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว เชื่อมโยงเข้ากับอารยธรรมโบราณ เพิ่มขีดความสามารถสู่แหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนสุขชาติวิถี กระตุ้นการกระจายรายได้สู่ชุมชน และเพื่อน้อมรำลึกถึงวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่และกล้าหาญ ซึ่งตรงกับ ๒๕ เมษายน ของทุกปี 

สำหรับบรรยากาศงานในวันที่ 26 เมษายน 2567 ได้รับเกียรติจากท่านตรีนุช เทียนทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว เขต 2 (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) เป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ  และมีการแสดงดนตรีจากโรงเรียนท่าเกษม / การรำ “อาศิรวีรกษัตริย์องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” และ “การรำบวงสรวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” นางรำมากกว่า 300 ชีวิต พร้อมใจกันร่วมรำถวายพระองค์ท่าน ทั้งข้าราชการและประชาชนจากทั้ง 9 อำเภอของจังหวัดสระแก้ว /การแสดงเพลงระบำไก่ จากโรงเรียนสระแก้ว /ปิดท้ายจบงานในวันแรกด้วยวงศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง วงTT Bandและหลิว อาจารียา 

ในวันที่ 27 เมษายน 2567 มีกิจกรรมประกวดไก่ชนสวยงาม โดยเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมประกวดหน้างาน ตั้งแต่เวลา 15.00- 16.00 น. ในวันดังกล่าว และประกวดเวลา 16.00- 17.00 น. /การแสดงดนตรีจากนักเรียนโรงเรียนอรัญประเทศ /การแสดงชุด KING OF KING จากนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเรือ /ปิดท้ายงานด้วยการแสดงดนตรีจากวง ลัคกี้ วาไรตี้ร่วมกับต้อม สีดา และคอนเสิร์ตจากศาล สานศิลป์ 

สุดท้ายในวันที่ 28 เมษายน 2567 มีการแสดงดนตรีจากนักเรียนโรงเรียนท่าเกษม /การแสดงชุดเต้นบาสโลป หนองหมู อ้อมกอดเขมราฐ จากโรงเรียนบ้านหนองเรือ /และยังมีการมอบเกียรติบัตรให้กับหน่วยงานที่สนับสนุนกิจกรรม /การแสดงดนตรีจากวงคณะพวกกัญ /นอกจากนี้ยังปิดจบงานได้อย่างสวยงามไปกับคอนเสิร์ตจากเปาวลี 

น้อมรำลึกสมเด็จพระนเศวร
น้อมรำลึกสมเด็จพระนเศวร
น้อมรำลึกสมเด็จพระนเศวร
น้อมรำลึกสมเด็จพระนเศวร

ภายในงาน มีการแสดงสุดพิเศษที่เป็นไฮไลท์ของงาน ซึ่งจะจัดแสดงทั้ง 3 วัน อย่างการแสดง แสง สี เสียง ละครเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ช่วง “ปราบพระยาละแวก ตอนราชาแห่งนักรบ เดอะมิวสิคัล” โดยเริ่มเวลา 19.30 น. ของทุกวัน ได้รับเกียรติกำกับการแสดงโดย คุณนพพร เพริศแพร้ว มีนักแสดงนำมากความสามารถอย่างคุณธวัช พรรัตนประเสริฐ หรือเอิร์ธ รับบทบาทพระยาละแวก พร้อมนักแสดง จากคนในท้องถิ่น นักเรียนในจังหวัดสระแกก้ว รวมถึงนักแสดงมืออาชีพจากทีมสะบัดลาย ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ จำนวนกว่า 70 ชีวิต ร่วมแสดงในครั้งนี้ด้วย ซึ่งการแสดงจะจัดการทำบท และเพลงรวมถึงรูปแบบการแสดงในรูปแบบร่วมสมัยเข้าใจง่าย นักแสดงทุกคนจะตีความผ่านบทกวี ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ในท้องถิ่นของจังหวัดสระแก้ว ผ่านการละครในแบบเดอะมิวสิคัลเธียเตอร์ อย่างยิ่งใหญ่

 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีนิทรรศการต่างๆ ทั้งสินค้าจากกลุ่ม OTOP สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสระแก้ว, เครือข่ายตลาดเกษตร จากสำนักงานเกษตรจังหวัดสระแก้ว, OTOP เทรดเดอร์, เครือข่ายผู้ประกอบการจากการท่องเที่ยวและกีฬา จำนวนมากกว่า 70 บูธ เพื่อกระตุ้นการกระจายรายได้สู่ประชาชนผู้ประกอบการในจังหวัดให้คึกคักอีกด้วย   

 

 การจัดงานในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เนื่องจากจัดมาเป็นปีที่ 2 และได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการบูรณาการการจัดงาน และยังสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดให้ครึกครื้น ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยว ชิม ชม ช๊อป ความยิ่งใหญ่อลังการของงานที่มีความหลากหลายของกิจกรรมภายในงาน อีกด้ย

ปั่น ปัน รัก Care Environment Care Earth โครงการยกระดับให้เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีคุณภาพระดับนานาชาติ 2024

Leave a Reply